Quà vặt nguy hại

Quà vặt nguy hại
 
Nguy hiểm chẳng kém kẹo phát sáng
 
Trường Nam Thành Công là một trong những trường tiểu học lớn của Hà Nội, trống tan học vừa dứt cũng là lúc các cô cậu học trò “xúm đông, xúm đỏ” các hàng đồ chơi, quà vặt xung quanh cổng trường.

Kẹo thuốc lá, ô mai Phi Hổ không nguồn gốc đang được bán ở nhiều cổng trường học tại Hà Nội.

Tại một hàng vừa bán đồ chơi vừa bán bánh kẹo, gần một chục học sinh tranh nhau mua loại kẹo thuốc lá, một đứa nhanh nhảu nói “hôm nay tớ phải mua 5 hộp để mai còn thi với mấy đứa trong lớp xem ai nhiều hơn…”.

Trả 2.000 đồng để mua một hộp kẹo thuốc lá, chúng tôi không khỏi giật mình trước thứ quà nguy hại này. Hộp kẹo được làm gần giống như bao thuốc lá 555 chỉ khác trên mặt in số 3.5, xung quanh hộp nhằng nhịt chữ Trung Quốc và một dòng chữ “Kanghui” khá lớn chạy dọc thân hộp, không hề có hạn sử dụng, thành phần hay bất cứ thông tin gì về loại kẹo này bằng tiếng Việt.

Trong hộp đựng 5 thanh kẹo hình lục lăng được làm cũng giống y chang điếu thuốc lá… Ngay sau khi vừa mua được hộp kẹo, 5 đứa nhỏ đã vội lấy… “thuốc lá” ra rít lấy rít để đầy sung sướng. Một đứa là học sinh lớp 2 nói với tôi, vừa chua vừa ngọt… ngon lắm!?

Không chỉ có vậy mà còn cả những thanh kẹo dài như chiếc đũa làm giống y chang điếu thuốc lá, nhưng cũng không có nhãn mác, nguồn gốc.

Chưa hết, tại một mẹt hàng rong khác, một đám học sinh vây quanh chọn mua loại mứt mà chúng gọi tên là “phi hổ” hay thịt hổ khô, một vài đứa con gái thì chọn mua ô mai que như chiếc đũa. Cũng chỉ có 2.000 đồng cho một gói mứt “phi hổ” to và 500 đồng gói nhỏ.

Gói mứt làm bằng giấy nylon bóng trên in hình một con hổ lớn, nhằng nhịt chữ Trung Quốc và một dòng chữ nhỏ bằng tiếng Anh ở phía dưới vỏ “Ciiao an xiyan foods Co, ltd” nhưng cũng không có hạn sử dụng, chứng nhận chất lượng, hay xuất xứ bằng tiếng Việt. Những miếng mứt nhỏ như miếng tóp mỡ, được tẩm ướp màu đỏ sẫm, ăn có vị lờ lợ, hăng cay và đặc biệt có mùi rượu.

Rùng mình… công nghệ chế biến

Không chỉ có vậy, xung quanh nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở khác cũng đang đầy rẫy các quầy hàng, mẹt hàng bán ô mai, bánh kẹo, nước giải khát, thạch dừa… đều trong tình trạng “3 không” – không xuất xứ, không thành phần và không hạn sử dụng. Đáng lo ngại hơn khi những thứ quà, bánh kẹo dành cho những chủ nhân tương lai của đất nước lại nguy hại.

Chỉ với 500 đồng cho tới 2.000 đồng, các em có thể mua được những món quà “hấp dẫn”, từ vỉ vitamin C hình con thú cho tới những gói ngô chiên, thịt khô, kẹo dẻo, sữa đậu nành đóng bịt nhưng tất cả đều không nhãn mác.
 
Thậm chí, tại một số trường tiểu học như Thái Thịnh, Thành Công, Yên Lãng, Giảng Võ… còn có những hàng bán đồ ăn chế biến sẵn với “công nghệ” chế biến cực bẩn.

Tại một hàng bán thịt xiên nướng và nem chua rán ở cổng một trường tiểu học, khi được tận mắt chứng kiến công đoạn chuẩn bị làm món thịt xiên nướng, chúng tôi không khỏi rùng mình.

Một chiếc chậu nhựa nhỏ cáu bẩn, nhầy nhụa mỡ được dùng để đựng thịt, sau khi chủ hàng dùng tay trần cáu bẩn bóp trộn thịt với một ít gia vị màu nâu sẫm, những miếng thịt heo thái mỏng chuyển màu vàng và được xiên vào những chiếc que tre vót nhọn đưa lên bếp nướng.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, tất cả gia vị để tẩm ướp và thịt heo để làm nên những xiên thịt thơm phức này đều không có nguồn gốc, không qua kiểm tra chất lượng và kiểm dịch.

Trong khi đó hầu hết các chủ hàng đều thản nhiên cho rằng, đã bán hàng nhiều năm học rồi, học sinh ăn bao nhiêu đâu có bị làm sao và chẳng bao giờ bị ai kiểm tra, nhắc nhở.

theo Sài Gòn Giải Phóng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: