Kinh nghiệm học thi

 Mỗi chúng ta đều có mong muốn đạt kết quả cao trong các kì thi. Vậy phải làm sao đây? Các em cùng tham khảo một vài ý kiến nhé!

Các em có kinh nghiệm gì quý báu hãy chia sẻ cùng các bạn nha!

Để có kết quả cao trong các kì thi cần phải biết tận dụng những kiến thức cơ bản để trả lời câu hỏi cho tốt mới là nắm chắc phần thắng trong tay. Học kỹ ở đây hiểu là học để hiểu, để có thể vận dụng vào thực tế nhằm đối mặt với các dạng bài tập cơ bản.

Khi làm bài nên đọc toàn bộ đề bài, làm những câu dễ trước, câu khó sau

Cẩn thận là quy tắc vàng của phần giải toán

Lỗi các em thường gặp là tính toán vội vàng để rồi nhìn qua bên cạnh thấy mình sai và bắt đầu thiếu tự tin

Hóa học có phạm vi ra đề rất rộng, số lượng câu hỏi vừa nhiều lại vừa đòi hỏi khắt khe về thời gian. Kinh nghiệm từ những lần thi thử của thầy cho thấy, các em thường tập trung quá mức ở những câu hỏi đầu tiên, đến khi chỉ còn khoảng 30 phút mới hốt hoảng với rất nhiều câu hỏi còn lại. Đấy là sự phân bổ thời gian chưa hợp lý, chưa khoa học và kết quả sẽ không phản ánh hết được năng lực thực sự của các em. Để làm bài thi cho tốt, các em nên làm theo thứ tự sau đây:

– Trước tiên là làm các câu hỏi lý thuyết. Thực tế các đề thi những năm gần đây cho thấy những nội dung khó hay nằm trong bài tập nhiều hơn, các câu hỏi lý thuyết thường là câu dễ hoặc là câu cho điểm. Hơn nữa, câu hỏi lý thuyết có đặc điểm là: biết thì mới trả lời được, còn không biết thì nghĩ mãi cũng chưa chắc đã ra được, do đó các em thường quyết định việc làm được hay không làm được rất nhanh.

– Sau khi làm xong hết các câu hỏi lý thuyết, các em chuyển sang làm bài tập. Trong đề thi thì các bài tập hữu cơ và vô cơ thường được xếp xen kẽ, do đó, để có được sự tập trung cao nhất thì các em nên quyết định làm vô cơ trước hay làm hữu cơ trước. Thường thì khi tập trung cho một mảng nội dung thì kiến thức của các em dễ gọi ra nhanh hơn, tập trung hơn và câu trước với câu sau có sự bổ sung, hỗ trợ kiến thức cho nhau rất nhiều. Nếu thế mạnh của em là bài tập hữu cơ thì nên làm hữu cơ trước, nếu là vô cơ thì nên làm vô cơ trước.

– Khi làm bài tập, các em nên ấn định cho mình 1 mốc thời gian, ví dụ, nếu quá 3 phút/1 câu thì không tiếp tục làm câu đó nữa để đảm bảo thời gian làm những câu còn lại.

Một mẹo nhỏ giúp cho các em tìm được nhanh và chính xác phương án đúng trong câu trắc nghiệm môn Hóa học đó chính là các bạn cần nhớ các khái niệm, tính chất và biết cách vận dụng từng trường hợp cụ thể vào bài tập để chọn phương án đúng. Khi nhận đề thi điều đầu tiên các bạn cần đọc thật kỹ, từng câu từng chữ nhằm tránh bị “gài bẫy”, đồng thời nắm chắc nội dung mà đề thi yêu cầu cần trả lời. Đặc biệt cần chú ý tới các từ có ý phủ định như “không”, “không đúng”, “sai”…
Ví dụ: Dung dịch chất nào sau đây không làm giấy quỳ tím hóa đỏ?
     A. C2H5OH     B. CH3COOH;

    C. HCl              D. HCOOH
Nhận xét: Dung dịch làm quỳ tím hóa đỏ có môi trường axit. Dung dịch không làm quỳ tím hóa đỏ phải là dung dịch có môi trường kiềm hoặc trung tính. Đọc nhanh các phương án thấy ngay B, C, D đều là axit, chỉ có ancoletylic không làm quỳ tím hóa đỏ. Vậy phương án cần chọn là A.
Trong quá trình lựa chọn phương án đúng nếu các bạn đã xác định được phương án đúng rồi thì cũng đừng vội vàng lựa chọn mà hãy đọc hết tất cả các phương án đã được cho. Điều này sẽ tránh việc gặp sai sót và khẳng định thêm chắc chắn phương án bạn chọn là đúng.
Thi trắc nghiệm thời gian là điều bạn cần phải lưu ý. Hãy tiết kiệm thời gian bằng cách tính nhanh trên giấy nháp để chọn phương án đúng nhất. Việc làm này ban đầu tưởng như mất thời gian nhưng kỳ thực nó sẽ giúp các bạn tránh sai sót, đồng thời sẽ không bị mất thời gian làm lại khi ý kiến của các bạn lửng lơ giữa nhiều phương án cho là cùng đúng. Tuy nhiên không phải bất cứ bài tập nào bạn cũng mang giấy nháp ra để tính toán khi bạn đã biết rõ câu trả lời nào là đúng. Không nên quá cứng nhắc nhưng cũng cần phải biết tính toán để biến ứng linh hoạt.

Xì -trét quá đi!!!

Cũng giống như bất kỳ môn thi nào cũng vậy yếu tố tâm lý luôn quan trọng khi bạn bình tĩnh làm chủ được bản thân và biết điều chế cảm xúc. “Hãy bình tĩnh đọc lướt nhanh qua toàn bộ đề thi, sau đó hít thật sâu và thở ra thật nhẹ nhàng như vậy ba lần”, đó là kinh nghiệm của rất nhiều thủ khoa thi ĐH để lấy lại được bình tĩnh và đầu óc sảng khoái, minh mẫn trước khi làm bài.
Không chỉ có vậy, các bạn cũng cần phải chú ý đến sức khỏe. Gần đến ngày thi các bạn không nên học quá nhiều. Có rất nhiều em càng đến ngày thi càng cắm cúi học, học đêm học ngày không có thời gian ngủ, nghỉ ngơi khiến cơ thể mệt mỏi dẫn đến kết quả thi không được như ý muốn.
Chúc các em thành công!

 

Advertisements

2 phản hồi

  1. Em cam on co nhieu! Bo ich lam co ah!!!!!!!!!!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: